Ung thư thực quản

Tin Tức Sức Khỏe

Ung thư thực quản là loại ung thư hay gặp hàng đầu ở Việt Nam, bệnh tiến triển ban đầu thường thầm lặng. Tần suất mắc bệnh thay đổi tùy theo tùy từng vùng địa dư, có thể do yếu tố môi trường hoặc là tình trạng dinh dưỡng. Hiện nay, mặc dù có nhiều tiến bộ trong ngoại khoa và ung thư học điều trị phối hợp tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm chỉ dưới 20%.

Các yếu tố nguy cơ 

−Các yếu tố thuận lợi có thể bao gồm tuổi và giới tính. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng cao, bệnh gặp nhiều ở nam giới hơn là nữ.
−Chế độ ăn và thói quen sinh hoạt: Các yếu tố như là rượu và thuốc lá được chứng minh có liên quan mật thiết đến gia tăng tần suất ung thư thực quản, trong khi đó ở người theo chế độ ăn nhiều trái cây và rau, tỉ lệ mắc ung thư thực quản thấp rõ rệt.
−Chế độ ăn thiếu các vitamin và tiền chất vitamin như vitamin C, vitamin A hay riboflavin có thể làm tăng tần suất mắc ung thư thực quản, như các nghiên cứu ở Trung Quốc hay Iran cho thấy.
−Các bệnh lý ở thực quản: Bệnh lý trào ngược dạ dày-thực quản hoặc viêm dạ dày thực quản mạn tính do trào ngược.
Vì vậy, ở những người có các yếu tố thuận lợi nêu trên, thầy thuốc cần theo dõi triệu chứng lâm sang và tiến hành nội soi kịp thời để phát hiện −ng thư ở giai đoạn sớm.

Sơ lược giải phẫu 

Thực quản là một ống cơ rỗng xuất phát từ chỗ tiếp theo hầu, tương ứng với bờ dưới của sụn nhẫn hay bờ dưới đốt sống cổ VII trên phim chụp cắt lớp, giaiar phẫu thực quản đi qua trung thất, cơ hoành và tận cùng của tâm vị của dạ dày. Thực quản có chiều dài khoảng 25cm, dẹt do các thành áp sát vào nhau, khi có khối thức ăn đang nuốt trôi theo chiều dài thực quản thì thực quản có hình ống.
Cách phân chia thực quản 
Về mặt phẫu thuật thực quản phân làm 3 đoạn:
−1/3 trên xuất phát từ miệng thực quản (cách cung răng trên 14-15cm) đi đến bờ trên quai động mạch chủ (cách cung răng trên 25cm) đoạn này chỉ dài chừng 10cm.
−1/3 giữa: xuất phát từ bờ trên quai động mạch chủ đi đến bờ dưới tĩnh mạch phổi dưới (cách cung răng trên 33cm), đoạn này dài chừng 8cm liên quan tới các mạch máu lớn của tim.
−1/3 dưới: xuất phát từ bờ dưới tĩnh mạch phổi đi đến tâm vị (cách cung răng trên 40cm), đoạn này dài chừng 7cm.
Cấu tạo 
Thực quản được cấu tạo bao gồm bởi 3 lớp: phía trong cùng là lớp tế bào niêm mạc bao gồm những tế bào biểu mô đáy (ở phần lớn đoạn trên thực quản) và biểu mô trụ (ở đoạn cuối thực quản), kế tiếp theo đó là lớp dưới niêm mạc bao gồm các tế bào tuyến nhầy, ngoài cùng là lớp cơ, với các lớp dải cơ dọc ở phía ngoài và những sợi cơ vòng ở trong, 1/3 trên thực quản là cơ vân, còn 2/3 phía dưới là cơ trơn.

Triệu chứng lâm sàng 

Lúc bệnh mới bắt đầu, các tổ chức ung thư còn khu trú, biểu hiện bởi những rối loạn khi nuốt thức ăn, đặc biệt là với thức ăn đặc. Các biểu hiện nghẹn có khi tăng lên, có khi giảm xuống đôi chút tuy nhiên bao giờ cũng có, vì ngoài sự thương tổn thực thể do khối u xâm lấn, bệnh thường có kèm theo các yếu tố viêm nhiễm, phù nề tại chỗ. Sau khoảng 2 tháng, các triệu chứng nuốt nghẹn dần dần tăng lên và kéo dài, lúc đầu chỉ thấy biểu hiện nuốt nghẹn với thức ăn đặc, càng về sau nghẹn cả với thức ăn lỏng như cháo, nước.
Nuốt nghẹn là các biểu hiện thường hiện diện muộn trong tiền sử bệnh vì thực quản không có lớp thanh mạc cho nên các cơ trơn giãn ra một cách dễ dàng. Do vậy khi dấu hiệu nuốt nghẹn đã rõ để bệnh nhân đi khám bệnh thì đã có trên 60% số trường hợp đã bị ung thư giai đoạn muộn.
Một vài trường hợp mà ung thư thực quản không xuất hiện triệu chứng nuốt nghẹn bởi vì khối u tiên phát chỉ xâm lấn vào những cấu trúc lân cận và không xâm lấn vào bên trong lòng thực quản. Khi khối u xâm lấn vào khí-phế quản bệnh nhân cho nên có thể thay đổi giọng nói và ho dữ dội.


Nôn 
Thường thấy biểu hiện ở giai đoạn muộn, khi khối u tăng kích thước làm chít hẹp lòng thực quản. Nôn xuất hiện sau khi các biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn ngay sau khi ăn, chất nôn là thức ăn vừa mới ăn vào cso thể còn nguyên cả hạt cơm, hạt cháo không có lẫn dịch vị. Đôi khi có thể có vài tia máu nhỏ trong chất nôn.
Tiết nhiều nước bọt 
Khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nuốt nghẹn nhiều thì nước bọt hầu như không xuống được dạ dày. Vì nước bọt tiết nhiều mà bệnh nhân không nuốt được nên bệnh nhân luôn phải nhổ nước bọt.
Triệu chứng thực thể 
Khi bệnh nhân đến vào giai đoạn tương đối sớm thì thăm khám thực thể thường không phát hiện gì. Tuy nhiên khi đến muộn, lúc đã có di căn thì có thể sờ thấy các hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, gan lổn nhổn, di căn xương…
Triệu chứng toàn thân 
Trong khi hầu hết các triệu chứng thực thể rất nghèo nàn thì triệu chứng toàn thân lại rất rõ rệt: người bệnh gầy sút cân một cách nhanh chóng, trong vòng vài ba tháng có thể sút tới 10-15kg cân nặng. Đôi khi có biểu hiện tràn dịch màng phổi, nổi hạch cổ, gan to, bụng báng, hội chứng Horner (đồng tử co nhỏ, sụp mi mắt và giảm tiết mồ hôi). Nguyên nhân của gầy sút ngoài do ung thư còn do bệnh nhân không ăn uống được.

Cận lâm sàng 

X quang trên hình ảnh X quang chụp thực quản có baryt ở các tư thế thẳng, nghiêng hoặc chếch lấy toàn bộ thực quản, ta có thể thấy những hình ảnh sau:
+ Hình ảnh một hình khuyết với đường bờ nham nhở, ngoằn ngoèo, thấy trong ung thư thể sùi.
+ Lòng thực quản ở một đoạn nào đó bị hẹp nhỏ lại, có thể cứng gặp trong các trường hợp ung thư thể thâm nhiễm.
+ Ngoài ra cũng có thể thấy một ổ đọng thuốc hình tròn, hình bầu dục hay hình thấu kính tương ứng với ung thư thể loét.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

rối loạn cương dương
Tin Tức Sức Khỏe
Tại sao Formula For Men giúp giải quyết tình trạng sinh lý yếu ở nam giới?

Tình trạng sinh lý yếu gây ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình, làm các quý ông tự ti trước người bạn tình của mình. Việc tìm hiểu sử dụng sản phẩm làm các quý ông hoang mang không biết nên tin vào đâu. Bài viết này chúng …

Tin Tức Sức Khỏe
Sự thật về sản phẩm Formula For Men giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương như nào?

Câu hỏi: Chào chuyên gia! Tôi được biết sản phẩm Formula For Men là thực phẩm chức năng và thành phần hầu hết là các thảo dược. Vậy khi uống vào sẽ giúp cải thiện chứng rối loạn cương dương như thế nào? Liệu nó có tác dụng nhanh như …

Tin Tức Sức Khỏe
Mách nhỏ cho quý ông: 8 thực phẩm hàng đầu để ngăn chặn xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm vốn là một “cơn ác mộng” của phái mạnh. Bởi ở nam giới mắc phải bệnh lý này, nó như một đòn chí mạng và làm mất đi sự tự tin, bản lĩnh của phái mạnh trong chuyện phòng the. Làm cách nào để trì hoãn điều …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml