Viêm não nhật bản - công ty dược phẩm SEI uy tín chất lượng

Viêm não nhật bản

Tin Tức Sức Khỏe

Bệnh viêm não nhật bản là bệnh truyền nhiễm gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho hệ thần kinh trung ưng

Viêm não nhật bản là gì?

Viêm não nhật bản là bệnh truyền nhiễm do virus thuộc nhóm arbovirus gây ra, tác động mạnh đến hệ thần kinh trung ương từ đó gây tử vong hoặc là để lại di chứng nặng nề sau này.

Viêm não nhật bản gặp ở moị lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là trẻ em từ 5-15 tuổi, bệnh thường phát triển mạnh vào tháng 5-7. Theo các thông kê y học cho thấy 60% bệnh nhân sẽ tư khỏi, 30% để lại di chứng về sau và có 10% bệnh nhân sẽ bị tử vong, đó là mọi con số chứng minh viêm não nhật bản là bệnh vô cùng nguy hiểm.

Virus viêm não nhật bản

 • Là loại virus hình cầu, bao bọc bằng lớp lipid kép, capsid đối xứng hình cầu, di truyền bằng ARN, trên bề mặt có gai glycoprotein mang tính kháng nguyên.
 • Dễ dàng bị tiêu diệt bởi dung môi hòa tan lipid( xà phòng, ete, formalin,..), tia cực tím,..
 • Phát triển tốt trên tế bào muỗi, não chuột trắng, lòng đỏ trứng gà
 • Có kháng nguyên trung hòà, kháng nguyên ngưng kết hồng cầu và kết hợp bổ thể

Khả năng nhiễm bệnh

 • Bệnh được lây truyền bằng đường máu thông qua trung gian truyền bệnh là muỗi ( muỗi culex, aedes là hai loại truyền bệnh chính)
 • Virus khu trú trong máu của chim thú, lợn,.. chúng sống xung quanh con người vì vậy mà nguy cơ bị bệnh lại càng cao

Biểu hiện của bệnh

 • Thể nhẹ: đau đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi trong 2-3 ngày
 • Thể nặng: gây tổn thương não nên từ triệu chứng nhẹ đột ngột gây các triệu chứng viêm não cấp như đau đầu dữ dội, sốt cao, co giật, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, ý thức ở nhiều mức độ. Tỉ lệ tử vong cao, nếu may mắn qua khỏi thì cũng gây ra các di chứng về thần kinh tâm thần.

Phòng và điều trị

 

 • Phòng bệnh không đặc hiệu: diệt muỗi truyền bệnh, bảo vệ cơ thể tránh bị muỗi đốt như vệ sinh nhà cửa, ao hồ hạn chế môi trường sống và sinh sản của muỗi, ngủ phải bỏ màn,…
 • Phòng đặc hiệu: tiêm phòng vaccin điều trị cho trẻ dưới 15 tuổi, nhất là vùng có dịch lưu hành. vaccin được bào chế bằng cách nuôi cấy chủng giống virus vaccin trên não chuột, tách chiết kháng nguyên đặc hiệu rồi bất hoạt.
 • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh
 • Điều trị: hiện nay không có thuốc đặc trị, chủ yếu điều trị triệu chứng kết hợp chăm sóc nâng cao sức đề kháng

 

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Triệu chứng phù phổi cấp

Triệu chứng phù phổi cấp: Phù phổi cấp huyết động có các dấu hiệu như buồn nôn, ngột ngạt, tức ngực, lo âu, sợ sệt. Bệnh nhân khó thở, co kéo cơ hô hấp. Các đầu chi tím tái, đầu chi lạnh, bệnh nhân vã mồ hôi, ho khạc bọt …

Tin Tức Sức Khỏe
Một số loại sốc

Sốc có nhiều nguyên nhân phản ánh tình trạng suy giảm duy trì tưới máu mô thỏa đáng và bảo đảm hoạt động chức năng tế bào bình thường, có thể hiện lâm sàng tụt huyết áp phối hợp với các dấu hiệu giảm tưới máu mô cấp. Nếu không …

Tin Tức Sức Khỏe
Một số nguyên tắc truyền máu

Máu là một loại dịch đặc biệt khi truyền cần tuân theo các quy định về truyền máu: Quy định về cơ sở truyền máu: cơ sở phải có điều kiện để định nhóm máu, lưu giữ huyết thanh mẫu, phải có điều kiện theo dõi xử trí khi có …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml