Chức năng sinh lý của tạng Thận.

Tin Tức Sức Khỏe

TẠNG PHỦ TRONG Y HỌC CỔ TRUYỀN.

Ngũ tạng trong cơ thể theo y học cổ truyền gồm 5 tạng : tâm, can, tỳ, phế, thận. Chúng ta cùng tìm hiểu về chức năng sinh lý của tạng Thận.

Thận chủ tàng tinh, chủ cốt tủy, chủ về sinh dục phát dục của cơ thể, chủ nạp khí, chủ thủy, khai khiếu ra tai, tiền âm, hậu âm và vinh nhuận ra tóc.

Thận tàng tinh, chủ sinh dục và phát dục của cơ thể.

Tinh của tiên thiên và hậu thiên đều được tàng trữ ở thận  gọi là thận tinh. Thận tinh còn gọi là thận âm, nguyên âm, chân âm.

Tinh biến thành khí goi là thận khí thận khí còn gọi là thận dương , nguyên dương chân dương, mệnh môn hỏa.

Thận tinh, thận khí quyết đinh sự sinh dục phát dục của cơ thể từ nhỏ tới già như từ lúc mọc răng tới  tuổi trưởng thành sinh con cái gọi là thiên quý thịnh. Đến lúc tuổi cao tóc bạc, răng lung lay ( tuổi già), lão suy ( thiên quý suy).

Thận chủ về khí hóa nước.

Thận khí đem nước do đồ ăn uống đưa tới tổ chức cơ thể và bài tiết ra ngoài. Vậy quá trình bài tiết nước trong cơ thể do ba tạng phụ trách đó là: tỳ, phế, thận.

Vì tỳ vận hóa thủy thấp, phế thông điều thủy đạo, thận khí hóa nước . Nước vào vỵ được tỳ vận hóa hấp thụ đưa lên phế, phế túc giáng xuống thận.

Thận khí hóa nước chất trong đưa lên phế phân bổ toàn thân, chất đục được đưa xuống bàng quang thải ra ngoài. Bởi thế dựa vào chức năng này của 3 tạng mà khi cơ thể bị phù thì điều trị phải tìm thuốc vào các tạng cho thích hợp.

Thận chủ xương tủy, thông với não, vinh nhuận ra tóc.

Tinh được tàng trữ ở thận, tinh sinh tủy, tủy vào trong xương, nuôi dưỡng xương nên được gọi là thận chủ cốt tủy.

Nên nếu thận hư làm sự phát dục chậm gây chậm mọc răng, chậm biết đi, xương mềm yếu.

Thận chủ tủy , tủy thông nên não nên gọi thận thông với não không ngừng bổ sung tinh tủy với não. Thận hư não không phát triển gây đần độn kém thông minh.

Huyết do tinh sinh ra, tóc là nguồn dư thừa ra của huyết được huyết nuôi dưỡng vậy nói thận là căn nguyên sinh tóc. Thận tốt tóc đen, dài. Thận hư tóc thưa hay rụng, chóng bạc.

Thận chủ nạp khí:

Không khí do phế hít vào được giữ lại thận, thận đã nạp khí sau đó khí hóa nước. Nếu thận hư không nạp được phế khí làm phế khí nghịch lên hay chứng ho, hen, khó thở.

Thận khai khiếu ra tai, tiền âm, hậu âm.

Thận tinh nuôi dưỡng não thông ra tai, thận hư gây ù tai, tai điếc.

Tiền âm là nơi bài tiết nước tiểu, bộ phận sinh dục nam hay nữ. Thận chủ về khí hóa bài tiết và sinh dục gọi là thận chủ về tiền âm.

Thận hư hay đi tiểu đêm, đái dầm, di tinh, phụ nữ gây khí hư.

Hậu âm là nơi đại tiện: thận chủ nạp khí điều hòa đại tiện, thận dương hư gây đại tiện lỏng. Thận âm hư gây đai tiện táo.

Thận thủy sinh can mộc, khắc tâm hỏa, quan hệ biểu lý với bàng quang.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Triệu chứng phù phổi cấp

Triệu chứng phù phổi cấp: Phù phổi cấp huyết động có các dấu hiệu như buồn nôn, ngột ngạt, tức ngực, lo âu, sợ sệt. Bệnh nhân khó thở, co kéo cơ hô hấp. Các đầu chi tím tái, đầu chi lạnh, bệnh nhân vã mồ hôi, ho khạc bọt …

Tin Tức Sức Khỏe
Một số loại sốc

Sốc có nhiều nguyên nhân phản ánh tình trạng suy giảm duy trì tưới máu mô thỏa đáng và bảo đảm hoạt động chức năng tế bào bình thường, có thể hiện lâm sàng tụt huyết áp phối hợp với các dấu hiệu giảm tưới máu mô cấp. Nếu không …

Tin Tức Sức Khỏe
Một số nguyên tắc truyền máu

Máu là một loại dịch đặc biệt khi truyền cần tuân theo các quy định về truyền máu: Quy định về cơ sở truyền máu: cơ sở phải có điều kiện để định nhóm máu, lưu giữ huyết thanh mẫu, phải có điều kiện theo dõi xử trí khi có …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml