Thoát vị bẹn

Tin Tức Sức Khỏe

Sự tồn tại ống phúc tinh mạc là một bệnh lý tương đối thường gặp ở trẻ em mà bệnh cảnh lâm sàng thường biểu hiện bằng hai hình thái:
−Hình thái cấp tính đòi hỏi người bệnh phải can thiệp phẫu thuật như thoát vị bẹn.
−Hình thái mạn tính đó là sự biểu hiện không rõ ràng, mà sự phát hiện thường là tình cờ qua thăm khám tổng quát như u nang thừng tinh.

Sự hình thành và thoái triển

−Sự dài ra của túi thừa phúc mạc ngang qua vị trí ống bẹn và thoát ra ở lỗ bẹn ngoài đã tạo thành ống phúc tinh mạc. Ở trẻ nam ống phúc tinh mạc kéo dài cho đến bìu dái và tinh hoàn; ở trẻ nữ ống tận cùng ở môi lớn và tạo thành ống Nuck.
−Các thành phần dính ở mặt sau của ống phúc tinh mạc cũng khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ. Ở nam chính là ống dẫn tinh và bó mạch máu thừng tinh; ở nữ phát triển thành dây chằng tròn.
−Bình thường vào thời điểm cuối thời kỳ bào thai ống phúc tinh mạc sẽ tự bít lại, riêng ở bé trai phần dưới sẽ tạo thành tinh mạc. Nếu vì lý do nào đó mà ống phúc tinh mạc không bít được thì sẽ tạo ra các dạng bệnh lý sau đây:
+ Nếu lỗ thông rộng, các thành phần trong ổ bụng bao gồm ruột và các tạng trong bụng có thể chạy xuống vùng bẹn – bìu và gây ra bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em.
+ Một sự bít tắc không hoàn toàn ở từng nấc và mức độ sẽ tạo thành bệnh lý tràn dịch khu trú hay u nang thừng tinh ở bé trai và u nang ống Nuck ở bé gái.
+ Một sự tụ dịch do dịch từ phúc mạc xuống màng tinh hoàn tạo thành bệnh lý tràn dịch màng tinh hoàn bẩm sinh.

Lâm sàng và chẩn đoán 

Thoát vị bẹn ở bé trai 


Thời điểm xuất hiện 
−Có thể là ngay sau khi sinh, nhiều nhất là ở trẻ đẻ non.
−Có thể biểu hiện sau vài tháng hoặc vài năm.
−Có thể xảy ra khi có tình trạng tăng áp lực ổ bụng như sau một đợt trẻ ho nhiều hoặc rặn nhiều (táo bón).
−Siêu âm có thể giúp chẩn đoán một cách rõ ràng hơn nếu cần trong những trường hợp mới xuất hiện và triệu chứng lâm sàng còn chưa rõ ràng.
Vị trí thoát vị 
Thoát vị có thể xảy ra bất kì bên nào một bên hoặc cả hai bên, phát hiện dưới dạng một khối u mềm nằm phía trên của nếp bẹn, khối thay đổi thể tích, thu nhỏ khi trẻ nằm và thường phình to khi đứng, khóc hoặc chạy nhảy. Thăm khám bác sỹ thường đẩy khối thoát vị lên dễ dàng. Kiểm tra thấy hình ảnh lỗ thoát vị rộng so với phía đối diện.

Tiến triển 
Ống phúc tinh mạc hoàn toàn có thể tự bít trong những tháng đầu của đời sống. Tuy nhiên sau 3 tháng tỷ lệ bít sẽ thấp dần cho đến 1 năm tuổi.
Biến chứng 
Nghẹt cũng có thể xảy ra do ống phúc tinh mạc trong quá trình hình thành không phải là một ống thẳng mà có 3 chỗ hẹp tự nhiên: ở lỗ bẹn sâu, ở lỗ bẹn nông và ở chỗ vòng lên của ống để tạo ra ống phúc tinh mạc.
Triệu chứng biểu hiện đó là khối thoát vị trở nên đau và có thể không đẩy lên được nếu đến muộn hơn là bệnh cảnh của tắc ruột.

Thoát vị bẹn ở bé gái 


−Tỷ lệ gặp thấp hơn nhiều so với bé trai tuy nhiên lại đặt ra một vấn đề cần thảo luận trong điều trị đó là thoát vị buồng trứng kết hợp. Sau khi đẩy ruột lên có thể sờ thấy buồng trứng hiện diện như là một khối nhỏ tròn lăn ở dưới tay tuy nhiên không đẩy lên được. Trong trường hợp này cần bắt buộc có chỉ định phẫu thuật sớm vì các lý do sau:
+ Buồng trứng khi đã xuống môi lớn không mấy khi tự lên được, dễ phù nề và thiếu máu vì cuống bị kéo dài và căng do đó buồng trứng ngày càng biến dạng và to mọng ra.
+ Loa vòi thường se di chuyển xuống và dính với phúc mạc của túi.
+ Giai đoạn phù nề nhanh chóng chuyển sang hoại tử vì buồng trứng bị xoắn ở cuốn.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

rối loạn cương dương
Tin Tức Sức Khỏe
Tại sao Formula For Men giúp giải quyết tình trạng sinh lý yếu ở nam giới?

Tình trạng sinh lý yếu gây ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình, làm các quý ông tự ti trước người bạn tình của mình. Việc tìm hiểu sử dụng sản phẩm làm các quý ông hoang mang không biết nên tin vào đâu. Bài viết này chúng …

Tin Tức Sức Khỏe
Sự thật về sản phẩm Formula For Men giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương như nào?

Câu hỏi: Chào chuyên gia! Tôi được biết sản phẩm Formula For Men là thực phẩm chức năng và thành phần hầu hết là các thảo dược. Vậy khi uống vào sẽ giúp cải thiện chứng rối loạn cương dương như thế nào? Liệu nó có tác dụng nhanh như …

Tin Tức Sức Khỏe
Mách nhỏ cho quý ông: 8 thực phẩm hàng đầu để ngăn chặn xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm vốn là một “cơn ác mộng” của phái mạnh. Bởi ở nam giới mắc phải bệnh lý này, nó như một đòn chí mạng và làm mất đi sự tự tin, bản lĩnh của phái mạnh trong chuyện phòng the. Làm cách nào để trì hoãn điều …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml